Chu kỳ của bất động sản tại Việt Nam và dự báo chu kỳ bất động sản năm 2022

Trước động thái siết chặt thị trường của cơ quan quản lý Nhà nước, thanh khoản trên thị trường thời gian gần đây chứng kiến sự sụt giảm mạnh. Thanh khoản giảm khiến nhiều nhà đầu tư đuối sức, nhiều nhà đầu tư phải dừng lại để quan sát, chờ đợi thêm.
Vòng đời của chu kỳ bất động sản

Chu kỳ của bất động sản nhìn chung sẽ được chia thành 4 giai đoạn chính, các giai đoạn chính bao gồm: Phục hồi, mở rộng, tăng cung và suy thoái.

Thứ nhất, giai đoạn phục hồi

Đây là giai đoạn đầu tiên của chu kỳ. Việc xác định giai đoạn phục hồi của chu kỳ có thể rất khó khăn do nhiều nhà đầu tư vẫn đang chìm đắm trong “nỗi đau” của chu kỳ trước, tuy nhiên vẫn có số ít nhà đầu tư theo dõi sát sao và nhanh chóng hành động và mua được nhiều bất động sản với giá hời. Đây là thời điểm tuyệt vời để mua các bất động sản dưới giá trị thị trường đang ở trong tình trạng khó khăn về tài chính. Thời gian là chìa khóa của giai đoạn này.

Thứ hai, giai đoạn mở rộng

Đây là giai đoạn của sự tăng lên về nhu cầu bất động sản, về tỷ lệ lấp đầy, giá và nhu cầu thuê, mua.Giai đoạn mở rộng là khi công chúng bắt đầu lấy lại niềm tin vào nền kinh tế; trong khi thị trường đang trên đà phát triển, một số nhà đầu tư có thể gặt hái được quả ngọt tại giai đoạn này, số đông nhà đầu tư khác sẽ lấy được niềm tin và bắt đầu tham gia vào thị trường.

Thứ ba, Siêu cung

Trong giai đoạn siêu cung bắt đầu khi nguồn cung bất động sản vượt quá nhu cầu trên thị trường. Đặc điểm nhận biết giai đoạn này dễ thấy nhất là sự thừa thãi nguồn cung và sự tụt dốc của giá bất động sản. Đó cũng chính là quy luật của bất động sản, khi cung vượt quá cầu sẽ kéo theo sự sụt giảm của giá cả.

Mặc dù nguồn cung lúc này dồi dào, nhà đầu tư có thể sẽ mua được bất động sản với giá rẻ nhưng sẽ mất rất nhiều thời gian để chờ đến lúc thị trường phục hồi trở lại. Vì thế nên nhà đầu tư tránh đầu tư vào giai đoạn này nếu không có nguồn tiền nhàn rỗi hoặc đang sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư.

Thứ tư, Suy thoái

Suy thoái là giai đoạn cuối cùng của chu kỳ bất động sản. Nếu như phục hồi mang đến hi vọng thì suy thoái chính là giai đoạn gây “đau đớn” nhất cho các nhà đầu tư. Và cũng nếu như ở giai đoạn siêu cung nhiều người vẫn hi vọng sự tăng trưởng trở lại thì ở giai đoạn suy thoái hầu hết mọi người đã rơi vào tuyệt vọng. Tuy nhiên suy thoái cung cấp cơ hội để mua các bất động sản lý tưởng với giá siêu rẻ. Và cũng nếu thị trường bất động sản sớm phục hồi trở lại thì nhà đầu tư có thể kiếm lời ngay khi giá đất tăng.

Tuy nhiên, đầu tư vào giai đoạn này cũng có nhiều rủi ro vì thời gian phục hồi của mỗi chu kỳ là khác nhau. Vì vậy nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ khi đầu tư vào giai đoạn này.

Chu kỳ bất động sản tại Việt Nam trong 30 năm qua

Các yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ bất động sản

Nhìn vào các chu kỳ bất động sản tại Việt Nam nói trên có thể thấy các giai đoạn của chu kỳ đều bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau. Không phải tự nhiên mà thị trường bất động sản lúc lên lúc xuống, mà nguyên nhân chính được các chuyên gia lý giải bao gồm:

Tác động của kinh tế:

Bao gồm chỉ số tăng trưởng GDP, chỉ số lạm phát, dân số, lãi suất cho vay, các yếu tố tự nhiên, … Trong đó, lãi suất cho vay chính là yếu tố quan trọng nhất tác động đến thị trường bất động sản. Khi lãi suất cao, đây có thể là một yếu tố ngăn cản nhiều người có ý định mua nhà. Ngược lại, lãi suất thấp có thể khuyến khích hoạt động mua nhà bùng nổ, vì chi phí dài hạn để tài trợ mua nhà rẻ hơn.

Chính sách pháp luật của Nhà nước:

Mỗi lần Nhà nước ban hành các quy định, chính sách liên quan đến thị trường bất động sản thì một là sẽ tạo ra các cơn sốt đất, hai là sẽ khiến thị trường bị chững lại. Cụ thể, những chính sách tích cực sẽ giúp thị trường sôi động, và ngược lại những chính sách siết chặt ví dụ như cấm phân lô bán nền thì sẽ khiến thị trường rơi vào suy thoái.

Dự báo chu kỳ bất động sản năm 2022

Năm 2021 thị trường bất động sản Việt Nam lại có các tín hiệu lạc quan. Đó là: kinh tế ổn định, FDI đổ vào liên tục, tín dụng hào phóng, hạ tầng được đầu tư, các chính sách giải ngân đầu tư công được đưa ra, tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, tốc độ tiêm vắc xin nhanh chóng,… Những yếu tố này đang từng bước giúp khôi phục nền kinh tế Việt Nam, trong đó bất động sản được dự đoán sẽ là lĩnh vực được khôi phục sớm và nhanh nhất.

Dựa trên các dấu hiệu phục hồi cùng tính quy luật của chu kỳ bất động sản, các chuyên gia đã sớm đưa ra dự đoán rằng: năm 2021 – 2022 sẽ là giai đoạn phục hồi của thị trường bất động sản, và cuối năm 2022 – 2023 sẽ giai đoạn bất động sản tăng trưởng.

Đầu tư vào đâu giai đoạn này là câu hỏi nhiều nhà đầu tư đặt ra. Hãy liên hệ chúng tôi ngay nếu bạn cần tư vấn.

Văn phòng Bất động sản Niềm Tin – TDP Giếng, Phường Hồng Tiến, Thành phố Phổ Yên, Tỉnh Thái Nguyên – Hotline: 0982.573.882

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *